game lien minh huyen thoai

Cách chơi Nunu đi rừng - Gánh nặng hay nỗi khiếp sợ?

Được đăng ngày 20 Tháng 7 2012

Nunu là một chiến binh có thể tiêu diệt quái khá nhanh với kĩ năng Consume của mình, tuy nhiên kẻ cưỡi người tuyết này lại rất hiếm khi được sử dụng ở vị trí đi rừng và thường xuất hiện trong vai trò hỗ trợ nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu sức mạnh của Nunu đi rừng với Liên Minh Huyền Thoại nhé.

Đã được sử dụng ở vị trí đi rừng từ rất lâu, Nunu luôn là nỗi ám ảnh với bất kì đối thủ nào mỗi khi xuất hiện trong các trận đấu. Tuy nhiên, thời đại của kẻ cưỡi người tuyết nhanh chóng qua đi với sự ra đời của những chiến binh đi rừng hiệu quả hơn rất nhiều như Lee Sin, Nautilus, Nocturne...

Giờ đây, khi mà Riot đã có một chút chỉnh sửa trên Nunu (chính xác là làm mạnh), người chơi hoàn toàn có thể hi vọng vào một sự trở lại của tướng đi rừng khét tiếng một thời này.

Bộ kĩ năng phù hợp

1 Visionary (nội tại): sau khi tấn công đủ năm lần, chưởng tiếp theo của Nunu sẽ không tiêu tốn năng lượng.

Kĩ năng này dừng lại ở mức trung bình - khá bởi tác dụng mà nó đem lại không thực sự ấn tượng. Trong giai đoạn đầu, bùa xanh sẽ đảm bảo lượng năng lượng của Nunu còn sau khi đã hoàn thành Philosopher's Stone, năng lượng cũng không trở thành một vấn đề quá lớn với chiến binh farm rừng nhưng thiên về gank này.

2 Consume: người tuyết của Nunu cắn một phát thật mạnh vào quái vật đối phương, gây sát thương chuẩn và hồi lại một lượng máu cho chủ nhân.

Consume là kĩ năng khiến Nunu có thể được sử dụng ở vị trí đi rừng. Ở phiên bản cập nhật Jayce, Consume được tăng sát thương cơ bản, tăng phần trăm sát thương lên rồng/Baron đồng thời giảm năng lượng sử dụng... đảm bảo cho Nunu luôn có lượng máu dồi dào cho bất kì tình huống đụng chạm nào.

3 Blood Boil: Nunu bôi máu lên bản thân để tăng cường tốc độ tấn công và tốc độ di chuyển của mình. Nếu sử dụng lên một đồng minh, cả hai cùng được hưởng tác dụng của Blood Boil.

Đây là kĩ năng giúp Nunu trở nên vô cùng linh hoạt ở vị trí farm rừng. Kết hợp với "giày 5" hay Shurelya's Reverie, Nunu sẽ sở hữu thân pháp thoắt ẩn thoát hiện với một tốc độ không tưởng. Về cuối game, sử dụng Blood Boil lên AD carry của đội cũng giúp cải thiện đáng kể lượng sát thương lên đối phương.

4 Ice Blast: Nunu ném một tảng băng về phía đối phương, gây sát thương pháp thuật đồng thời làm chậm tốc độ tấn công và tốc độ di chuyển trong 4 giây.

Ice Blast là kĩ năng gank của Nunu với khả năng làm chậm đến 60% tốc độ di chuyển ở cấp độ 5. Kết hợp với bùa đỏ, chắc chắn đối phương sẽ bị bắt dính khi đồng đội trên lane cũng hỗ trợ kịp thời.

5 Absolute Zero: Nunu vận công để tạo ra một khu vực bị ếm bùa xung quanh bản thân. Đối phương trong khu vực đó bị giảm tốc độ tấn cong và tốc độ di chuyển đồng thời sau 3 giây, mặt đất sẽ nổ tung với sức mạnh băng giá, gây sát thương cực mạnh cho tất cả kẻ thù trong phạm vi đó.

Là một trong những chiêu cuối khủng khiếp nhất của Liên Minh Huyền Thoại, Absolute Zero có khả năng tiễn một chiến binh yếu máu lên bảng ngay lập tức với tỉ lệ sát thương cộng thêm từ sức mạnh phép thuật lên tới 2.5 lần. Absolute Zero còn có thể trở nên hoàn toàn "vô hình" trước mắt đối phương nếu như Nunu sử dụng chiêu thức từ trong bụi rậm và đây cũng là lí do cho lối chơi tanky-AP Nunu.

Ngọc/bảng bổ trợ

Ở vị trí đi rừng, Nunu cần độ trâu bò một chút để tiết kiệm máu và luôn sẵn sàng cho những cuộc đụng độ. Tuy nhiên nếu như các bạn đã hài lòng với lượng máu vốn khá dồi dào thì có thể tập trung vào khả năng gây sát thương cho những cú Ice Blast và Absolute Zero thêm phần uy lực. Do vậy chúng ta có thể sử dụng bảng 21/0/9 hoặc 0/21/9.

mas1
Bảng bổ trợ 21/0/9.
mas2
Bảng bổ trợ 0/21/9.

Về ngọc bổ trợ, tác giả xin đưa ra một số gợi ý cũng như một bộ đã đã được sắp xếp để bạn đọc tham khảo.

  • Đỏ: xuyên kháng phép, tốc độ tấn công.
  • Vàng: giáp vật lí.
  • Xanh: kháng phép.
  • Tím: tốc độ di chuyển.

Do vậy, bộ ngọc bổ trợ của chúng ta sẽ như sau.

runes
Bộ ngọc bố trợ gợi ý cho Nunu.

Với bộ ngọc bổ trợ như trên, Nunu sẽ có thêm một chút tốc độ tấn công để kích hoạt Visionary được nhiều hơn. Giáp và kháng phép là hai chỉ số quan trọng đảm bảo tính mạng cho tướng này trong những cuộc chạm trán. Còn tốc độ di chuyển từ ngọc tím kết hợp với Blood Boil sẽ khiến Nunu có thể hỗ trợ đồng đội một cách nhanh chóng, đặc biệt là nếu trang bị thêm "giày 5".

Cách lên đồ

Khác với các tướng đi rừng thông thường, Nunu không trang bị cho mình Wriggle's Lantern mà lại sử dụng Heart of Gold và Philosopher's Stone để có đủ lượng máu/năng lượng trong khi farm, đồng thời đảm bảo lượng tiền với khả năng tăng tiền của hai trang bị đó. Ngoài ra, trở nên cứng cáp và mua thêm một chút sức mạnh phép thuật cũng là những lựa chọn không tồi với Nunu.

20px-Boots of_Mobility Boots of Mobility: giày 5 là một lựa chọn gần đây cho các jungler thiên về gank như Alistar, Nautilus... và Nunu cũng không phải một ngoại lệ. Tuy nhiên nếu cảm thấy đã đủ nhanh với Blood Boil, các bạn có thể lên 20px-Mercurys Treads Mercury's Treads hoặc 20px-Sorcerers Shoes Sorcerer's Shoes.

20px-Heart of_Gold Heart of Gold/20px-Philosophers Stone Philosopher Stone: hai trang bị đảm bảo sự cứng cáp của Nunu, khả năng hồi phục cũng như mang lại một lượng tiền không nhỏ cho chủ nhân.

20px-Shurelyas Reverie Shurelya's Reverie: được nâng cấp lên từ Philosopher's Stone, chiếc vương miện này có khả năng tăng tốc cho đồng minh xung quanh trong một khoảng thời gian ngắn, phù hợp với những pha truy đuổi hay bỏ chạy.

20px-Abyssal Scepter Abyssal Scepter: tăng kháng phép, sức mạnh phép thuật và trừ kháng phép của những đối phương xung quanh.

20px-Banshees Veil Banshee's Veil: trong thời gian niệm Absolute Zero, Nunu cần được bảo vệ khỏi các kĩ năng vô hiệu hóa và Banshee's Veil là một lựa chọn hoàn hảo.

20px-Oracles ElixirOracle's Exilir: trong một cuộc chiến mà tầm nhìn là rất quan trọng thì mắ thần Oracle là quan trọng hơn bao giờ hết.

20px-Glacial Shroud Glacial Shround/Frozen Heart: dùng để đối phó với khi đối phương sở hữu nhiều sát thương vật lí.

20px-Rabadons Deathcap Rabadon's Deathcap: chiếc mũ này cộng thêm hơn 350 sát thương cho Absolute Zero.

Ngoài ra còn rất nhiều trang bị phù hợp với Nunu, các bạn hãy tự tìm cho mình những lựa chọn tốt nhất nhé.

Đối đầu với Nunu

Mặc dù có khả năng hỗ trợ gank khá tốt với Ice Blast cũng như tiết kiệm máu khi đi rừng với Consume, tốc độ farm của chiến binh này vẫn khá chậm và gần như là chậm nhất trong số các tướng đi rừng. Cũng tương tự với Shen, Nunu dễ dàng bị đối phương vượt chỉ số quái vật cũng như cấp độ nếu không có những cuộc gank thành công.

Với những cuộc đụng độ trong rừng, Nunu dường như không thể giết được đối phương trừ khi hắn còn... quá ít máu, tuy nhiên đối phương cũng không dễ dàng gì tiêu diệt được Nunu bởi ta có thể dễ dàng quăng Ice Blast vào mặt hắn và tăng tốc với Blood Boild để bỏ chạy.

Xét về khả năng gank, những đối thủ sừng sỏ của Nunu có thể kể đến.

NauNautilus: hung thần biển cả này sở hữu đến bốn kĩ năng vô hiệu hóa đối phương, do vậy những cuộc gank của Nautilus đều rất... đẫm máu.

Leeshen Lee Sin: không phụ thuộc vào năng lượng đồng nghĩa với việc Lee Sin có thể sử dụng kĩ năng của mình một cách thoải mái. Với khả năng tạo giáp/hút máu từ Safe Guard/Iron Will, tốc độ các cuộc gank của thầy tu này có thể nói là dồn dập.

Alista Alistar: là một lựa chọn khá hot trong thời gian gần đây ở vị trí đi rừng. Alistar có đến hai kĩ năng vô hiệu hóa đối phương cùng độ cứng cáp khỏi bàn. Anh rất trâu bởi vì anh là trâu.

Rammus Rammus: linh hoạt với Powerball, trâu bò với Defensive Ball Curl, gank tốt với Puncturing Taunt, Rammus là một đối thủ một chín một mười với Nunu.

counter
Những đối thủ nặng kí của Nunu.

Hi vọng với bài viết này, các bạn đã có cái nhìn tổng quát về cách sử dụng Nunu ở vị trí đi rừng cũng như kinh nghiệm để đối phó nếu đối phương sử dụng chiến binh này.Chuyên mục: Cẩm Nang